Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế gửi đến người dân “Thông điệp 5K” với các nội dung chính sau đây: 1. Khẩu trang - Đeo khẩu trang vải thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người. - Đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly. 2. Khử khuẩn - Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/vật dụng thường xuyên tiếp xúc. - Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng. 3. Khoảng cách - Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác. 4. Không tụ tập - Không tụ tập đông người 5. Khai báo y tế - Thực hiện khai báo y tế trên App NCOVI Cài đặt ứng dụng BlueZone tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vn để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19. - Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở gọi đường dây nóng của Bộ Y tế 1900 9095 hoặc cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn đi khám bệnh an toàn.

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phòng chống HIV/AIDS

TRƯỜNG MẦM NON HOA HỒNG

 

Phòng chống HIV/AIDS

 

      HIV là một loại vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người. AIDS là hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải. Đây là giai đoạn cuối của quá trình nhiễm HIV. Trong giai đoạn này hệ thống miễn dịch của cơ thể bị suy yếu nên người bệnh dễ mắc các bệnh như: nhiễm khuẩn, ung thư... Tính đến thời điểm hiện tại bệnh HIV chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chính vì vậy tìm hiểu biện pháp can thiệp dự phòng đóng vai trò quan trọng giúp giảm thiểu tỉ lệ lây nhiễm và biến chứng mà bệnh gây ra. 

1. Các biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV: 

 -  Phòng nhiễm HIV/AIDS lây qua đường tình dục

     Sống lành mạnh, chung thuỷ một vợ một chồng, không quan hệ tình dục bừa bãi.

 - Phòng nhiễm HIV/AIDS lây qua đường máu

    + Không tiêm chích ma túy.

    + Chỉ truyền máu và các chế phẩm máu khi thật cần thiết, và chỉ nhận máu và các chế phẩm máu đã Xét nghiệm không nhiễm HIV/AIDS

    + Không dùng chung bơm kim tiêm, sử dụng dụng cụ đã tiệt trùng khi phẫu thuật, xăm, xỏ lỗ, châm cứu.                        

    + Dùng riêng đồ dùng cá nhân: dao cạo, bàn chải răng, bấm móng tay,...

- Phòng nhiễm HIV/AIDS lây truyền từ mẹ sang con

    + Người phụ nữ bị nhiễm HIV thì không nên có thai vì tỷ lệ lây truyền HIV sang con là 30%.

       Trường hợp muốn sinh con, cần đến cơ sở y tế để được tư vấn về cách phòng lây nhiễm HIV cho con.

- Điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone, Buprenorphine và điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV bằng thuốc kháng HIV.

- Điều trị dự phòng sau phơi nhiễm HIV (PEP)

2. Lợi ích của tư vấn xét nghiệm sớm HIV và xét nghiệm định kỳ với nhóm có hành vi nguy cơ cao

    Việc phát hiện sớm bệnh tật thông qua các biện pháp như khám định kì, xét nghiệm sàng lọc được coi như thời cơ vàng trong điều trị đặc biệt với những bệnh có thời gian ủ bệnh kéo dài và nguy hiểm như HIV/AIDS.

3. Điều trị bằng thuốc ARV

     ARV là loại thuốc kháng virus nhằm giảm sự sinh sôi của HIV trong cơ thể. Điều trị ARV sớm có thể làm giảm 41% mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội, giảm nguy cơ tử vong; giảm 96% nguy cơ nhiễm AIDS qua đường tình dục và giảm tỉ lệ lây truyền AIDS từ mẹ sang con xuống dưới 2%. Cần lan tỏa thông điệp K=K (Không phát hiện=Không lây truyền) để người nhiễm HIV tiếp cận sớm dịch vụ ARV, tuân thủ điều trị, xét nghiệm tải lượng virus định kì và hiểu ý nghĩa của tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện.

4. Dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con

    Tỉ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con là rất lớn, con đường lây truyền có thể từ lúc thai nhi còn trong bụng. Vì vậy, cần phải điều trị bằng thuốc đầy đủ, sử dụng biện pháp bảo vệ bé trong khi sinh, sử dụng biện pháp bảo vệ em bé khi cho bú.

5. Bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV/AIDS

     Khi có bảo hiểm người nhiễm HIV chỉ phải trả tối đa 20% tiền chữa bệnh, hưởng rất nhiều lợi ích trong dịch vụ y tế như khám bệnh, làm xét nghiệm HIV, mua thuốc ARV, điều trị dự phòng cho phụ nữ HIV mang thai,..Vậy nên, việc người nhiễm HIV tham gia bảo hiểm y tế là tự bảo vệ tính mạng và sức khỏe của chính mình.

6. Luật phòng chống HIV/AIDS

 -  Chiến lược quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030 gồm 6 nhiệm vụ:

    + Nghiên cứu xây dựng chính sách, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, hướng dẫn chuyên môn về phòng chống HIV.

    + Huy động mọi nguồn lực và sự tham gia của các cơ quan, tổ chức, mỗi người dân và cộng đồng vào các hoạt động phòng chống HIV/AIDS.

    + Tổ chức thông tin giáo dục truyền thông về phòng chống HIV/AIDS.

    + Triển khai các biện pháp chuyên môn, kỹ thuật, y tế hạn chế sự lây truyền HIV.

    + Kết hợp chặt chẽ hoạt động phòng, chống HIV/AIDS với các hoạt động phòng, chống ma túy, mại dâm.

    + Thực hiện cam kết và tổ chức thực hiện có hiệu quả các hoạt động hợp tác quốc tế về phòng, chống HIV/AIDS.

 -  Không kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS. Sự phân biệt kỳ thị làm cho người nhiễm HIV AIDS gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, dễ dẫn đến cô đơn, mặc cảm. Hãy quan tâm, chăm sóc người nhiễm HIV/AIDS và cùng nhau bảo vệ cộng đồng.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 50
Tháng 03 : 332